Bài viết

Vì sao nhà tuyển dụng không thích ứng viên “vượt chuẩn”?

 

Vì sao nhà tuyển dụng không thích ứng viên “vượt chuẩn”?

(Dân trí) - Bạn tự tin vì thừa tiêu chuẩn so với yêu cầu của một vị trí công việc mà bạn mong muốn? Đây chính là yếu điểm có thể khiến bạn bị “knock-out” trước những ứng viên khác “kém cỏi” hơn.

Giả sử bạn là một kỹ sư giàu kinh nghiệm hoặc một thạc sỹ đang lâm vào cảnh thất nghiệp. Đừng vội nghĩ kinh nghiệm và bằng cấp đó sẽ giúp bạn kiếm được một công việc mà bạn cho là thấp hơn khả năng của bạn. 

Bạn có thể ngạc nhiên tự hỏi, vì sao nhà tuyển dụng là không chớp lấy cơ hội nhận một người giỏi như bạn vào công ty. Bạn cho rằng, các công ty lẽ ra phải hứng thú với các ứng viên “vượt chuẩn” so với yêu cầu mà họ đặt ra. 

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải vậy. Nhiều nhà tuyển dụng thậm chí còn “không buồn” để mắt tới một ứng viên quá nhiều bằng cấp và kinh nghiệm. Dưới đây là 3 lý do:

Thứ nhất, họ lo ngại ứng viên đó sẽ gây tốn kém cho công ty vì đòi hỏi mức thu nhập cao.

Thứ hai, các nhà tuyển dụng cho rằng (và có lẽ là họ đúng) các ứng viên “vượt chuẩn” rất dễ nhảy việc khi tìm được một cơ hội tốt hơn.

Và thứ ba, các nhà tuyển dụng có thể lo một ứng viên thừa khả năng rất dễ dàng rơi vào tâm trạng bất mãn, không hài lòng với công việc. Chẳng ai muốn đưa một người như thế vào trong ê- kíp làm việc trong công ty.

Tuy nhiên, bạn - một người tìm việc - hoàn toàn có thể giải quyết những lo ngại này của nhà tuyển dụng bằng những gợi ý dưới đấy:

Chọn mục tiêu là những công việc phù hợp

Nộp hồ sơ xin ứng tuyển cho những công việc phù hợp với năng lực, bằng cấp và kinh nghiệp của bạn. Giờ bạn đã rõ, việc xin một công việc “dưới tầm” là chuyện không hề đơn giản. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian nộp hồ sơ vào những vị trí mà nhà tuyển dụng không muốn nhận bạn vào làm.

Nếu cơ hội tìm một vị trí phù hợp là không có, hãy cân nhắc những lĩnh vực ngành nghề khác đòi hỏi kinh nghiệm tương tự và viết một hồ sơ ấn tượng để chứng tỏ các kỹ năng của bạn từ lĩnh vực này có thể chuyển sang lĩnh vực tương ứng. Cách này có thể không dễ, nhưng lại hiệu quả hơn so với việc bạn xin một công việc thấp hơn khả năng.

Các tốt nhất để tìm cơ hội trong một lĩnh vực khác là tạo dựng các mối quan hệ với những người làm việc trong ngành đó. Nếu bạn thuyết phục được họ là bạn có thể làm được, họ có thể sẽ sẵn lòng giới thiệu bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, được người quen giới thiệu là con đường dễ giúp bạn được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn hơn là tìm kiếm việc trên mạng.

Giải quyết vấn đề về lương

Có thể bạn có lý do phù hợp để xin một công việc tương tự như công việc mà bạn đã làm từ 5-10 năm trước. Nếu bạn có mục đích muốn giảm trách nhiệm trong công việc, hãy giải thích thật thuyết phục với nhà tuyển dụng về điều này. 

Trong các mẫu đơn xin việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn điền thường có mục mức lương mong muốn. Hãy đưa ra một mức lương hợp lý cho vị trí bạn xin ứng tuyển. Trong thư xin việc (cover letter) và các cuộc trao đổi với nhà tuyển dụng hay những người có ý định giới thiệu bạn, hãy lý giải với họ vì sao ở giai đoạn này của sự nghiệp, bạn lại nhận ra có những thứ quan trọng hơn mức lương cao. 

Hãy chỉ ra những điểm tích cực, chẳng hạn như cân bằng giữa cuộc sống và công việc, hay cơ hội để làm việc trong một tổ chức có uy tín cao và những đồng nghiệp tài năng. Việc đưa ra những lý do hợp lý cho thấy bạn thực sự mong muốn công việc đó sẽ giúp bạn giảm độ “thất vọng” về mức lương trong mắt nhà tuyển dụng.

Đưa ra một cam kết về thời gian

Khi trao đổi với nhà tuyển dụng hoặc những người có ý định giới thiệu bạn, hãy nói rõ bạn có kế hoạch làm công việc này bao lâu. Còn nếu bạn quyết tâm làm lâu dài, thì cũng nói rõ với họ rằng, công việc bạn đang muốn xin, dù thấp hơn khả năng của bạn, vẫn sẽ là một đích đến chứ không phải là một công việc tạm thời.

Nêu lý do thuyết phục vì sao công việc phù hợp với bạn

Các ứng viên xin việc luôn phải chứng tỏ rằng họ là người phù hợp với vị trí cần tuyển. Tuy nhiên, đối với những ứng viên vượt chuẩn, điều này càng quan trọng hơn. Hãy nghiên cứu kỹ các yêu cầu của công việc để có thể chỉ ta chính xác vì sao bạn là người thích hợp nhất để nhận công việc đó. Hãy nói để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, ở giai đoạn này trong sự nghiệp của bạn, đó chính là công việc mà bạn muốn có.
 
Phương Anh
Theo Business Insider
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận