Bài viết

Bộ ảnh “7 lắng lo trong đời người phụ nữ”

Bộ ảnh “7 lắng lo trong đời người phụ nữ”

Chàng trai trẻ 9x Minh Chính vừa cho ra đời một bộ ảnh đầy sâu sắc, ý nghĩa về những mảnh ghép xúc cảm của phái đẹp: “7 lắng lo trong đời người phụ nữ”.
 

Minh Chính (SN 1991, cựu SV trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) là cái tên quen thuộc, không chỉ giành nhiều giải thưởng các cuộc thi nói, viết, mà còn thực hiện nhiều bộ ảnh được cộng đồng trẻ yêu thích: 07 vai trò của người phụ nữ Việt Nam, Vì đó là cô (20/11), Nghĩ lạc quan – Sống tỉnh táo (Nhân ngày Quốc tế Lao động)…

Như sự tiếp nối món quà dành tặng cho “một nửa thế giới”, bộ ảnh “7 lắng lo trong đời người phụ nữ” đã ra đời, được kết hợp giữa Minh Chính và Quang Hiếu (SN 1993, Sinh viên tiêu biểu khoa Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang 2014).

Minh Chính cho biết, bộ ảnh lấy cảm hứng từ những mảnh ghép xúc cảm trong bộ phim Inside Out. “Bên cạnh những cảm xúc rõ nét như vui, buồn, tức giận,… chúng tôi nhận ra trong mỗi người phụ nữ đều có những dự cảm và một thứ cảm xúc “hỗn độn rất phụ nữ”.

Và thứ cảm xúc ấy khi xuất phát từ những tình cảm dành cho người mình yêu thương, chúng tôi gọi đó “lắng lo”. Sau mỗi lần lắng lo, họ dần hình thành một nét tính cách đặc biệt: hồn nhiên, dịu dàng, duyên dáng, đằm thắm, tinh tế, sâu sắc, bao dung!”, Minh Chính chia sẻ.

Theo Minh Chính, 7 nỗi sợ điển hình đó, gắn liền với 7 giai đoạn của người phụ nữ, xoay quanh câu chuyện: sức khoẻ, tình duyên, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình và hạnh phúc. Đâu đó trong bộ ảnh là 2 dòng chảy ngược chiều: khi người ta lớn cũng là lúc những nỗi sợ trở nên manh mún, mơ hồ  và khó định danh.

Quang Hiếu và Minh Chính - Hai tác giả của bộ ảnh

Bằng lăng kính của người đàn ông, bộ ảnh đã thể hiện sự thấu hiểu đến nhạy cảm, tinh vi về những suy nghĩ và nỗi trăn trở của phụ nữ - tác giả gọi là “tổ hợp phức tạp nhất”, ở từng lứa tuổi, cung bậc cảm xúc khác nhau.

“Chúng tôi dành bộ ảnh này để nhắc nhở chính mình và cánh mày râu thói quen cảm thông và san sẻ với những người phụ nữ xung quanh. Và vì len lỏi ý định sẽ làm phần 2, nên kể từ ngày ra mắt phần 1 (07 vai trò của người phụ nữ Việt Nam), chúng tôi cũng không quên tích cóp thêm cho mình chất liệu. Bộ ảnh chỉ cần 9 ngày để hoàn thành”.

Tiếp sau bộ ảnh này, chúng tôi không dám hứa trước nhưng dự kiến sẽ không để những ý tưởng của mình dành cho đề tài này – “người phụ nữ và con số 7 thần thánh” dừng lại tại đây…”, Minh Chính nói.

0 - 7 tuổi: Họ mang những nỗi sợ như bao đứa trẻ khác – hữu hình – dễ đối phó. Chỉ cần có một người tin cậy ở bên, hoặc sau một giấc ngủ mọi thứ sẽ ổn.

7 – 14 tuổi: Tuổi dậy thì với những thay đổi đường nét trên cơ thể cũng như chạm tới những cung bậc cảm xúc đa dạng hơn. Họ cần thời gian để thích nghi và chấp nhận.

14 – 21 tuổi: Những rung động đầu đời khiến trái tim đôi lúc yếu mềm và đây cũng có thể xem là tuổi nổi loạn với những mộng mơ mới lớn.
21 – 28 tuổi: Bước chân vào đời với sự chín chắn nhưng hẳn không quá dễ dàng để tồn tại bình yên trên “đường đua sự nghiệp”
28 – 35 tuổi: Tuổi để nghiêm túc tìm kiếm bạn đời và bước đến hôn nhân. Điều họ lo lắng ở đây là “lấy chồng như chơi canh bạc”

35 – 42 tuổi: Khung tuổi này họ học cách làm mẹ, nuôi con, chịu áp lực “sinh con nối dõi tông đường”

42 – 49 tuổi: Đó là tuổi “nặng đầu” với các mối quan hệ nhưng trên hết vẫn là con cái. Sợ nhất có lẽ là con hư hỏng và dính vào các tệ nạn xã hội, nhất là con đã đủ tuổi để rời vòng tay của mình nhưng lại chưa thực sự lớn.
Sau 49 tuổi: Tất cả vỏn vẹn nằm trong 2 chữ “gia đình”. Tất cả những điều nằm ngoài 2 chữ đó, không còn là nỗi sợ. Sự lãng quên, xa cách là những điều ngự trị trong họ.

Hoài Thư

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận