Bài viết

Những “mặt tối đáng sợ” khi làm việc tại Apple

Những “mặt tối đáng sợ” khi làm việc tại Apple

 

(Dân trí)-Là hãng công nghệ hàng đầu thế giới, làm việc tại Apple là giấc mơ của nhiều người. Tuy nhiên, cũng giống như những công ty khác, không phải mọi thứ đều hoàn hảo. Dưới đây là những “mặt tối” mà các nhân viên của Apple phải đối mặt khi làm việc tại công ty này.

Nếu làm việc trong lĩnh vực công nghệ, hẳn Apple sẽ là “giấc mơ” của không ít người. Các nhân viên của Apple khiến nhiều người phải ganh tị với công việc mà mình đang có. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng hoàn hảo và Apple không phải là ngoại lệ. Các nhân viên tại Apple phải chấp nhận những “mặt tối” tại công ty để có thể bám trụ và làm việc tại đây.
 
Bí mật tại Apple đôi khi sẽ phá vỡ cuộc sống gia đình của nhân viên
 
Một trong những lý do Apple giữ bí mật về các sản phẩm của mình rất tốt vì bản thân các nhân viên của hãng luôn biết cách để thực hiện điều này. Robert Bowdidge, một cựu  kỹ sư phát triển hệ thống từng làm việc tại Apple đã từng tiết lộ về việc mình đã phải “khổ sở” như thế nào khi giữ bí mật về công việc mà mình đang làm tại Apple.
 
“Tôi không thể nói với vợ tôi bất cứ điều gì. Cô ấy biết rằng tôi làm việc tại một tòa nhà bên kia đường và trở về vào rất khuya, nhưng cô ấy không biết tôi đang làm gì. Khi tôi được điều đi công tác tại Manchester (Anh) để làm việc với đối tác, cô ấy đã đòi được đi theo, tôi đã phải từ chối cô ấy một cách thẳng thừng. Vào thời điểm đó, cô ấy làm việc cho hãng máy tính IBM và tôi biết rằng lãnh đạo dự án của tôi sẽ lo sợ rằng đối thủ biết được những động thái mà chúng tôi đang thực hiện tại Apple”.
 
Vợ/chồng của các nhân viên buộc phải quên đi những điều cần biết về nội bộ Apple
 
Nếu không may một nhân viên nào đó tại Apple không thể giữ bí mật về việc mình đang làm và tiết lộ với vợ hoặc chồng mình thì yêu cầu của Apple là buộc người đó phải “tẩy não” về những gì mà mình đã biết.
 
Theo tiết lộ của Kim Scheiberg, vợ của John Kullmann, kỹ sư từng làm việc tại Apple và là người đã tạo ra phiên bản hệ điều hành Mac OSX có thể chạy trên vi xử lý của Intel vào tháng 12/2011. Bertrand Serlet, Phó chủ tịch phụ trách phần mềm của Apple vào thời điểm đó đã rất thích ý tưởng này của Kullmann và yêu cầu ông phải giữ bí mật về dự án này.
 
“Bertrand và John đã có buổi nói chuyện về việc giữ bí mật về những gì anh ấy đang làm. Tuy nhiên, sau đó Bertrand phát hiện ra rằng John đã tiết lộ về dự án của anh ấy với tôi”, Kim Scheiberg cho biết.
 
“Bertrand sau đó đã yêu cầu John buộc tôi phải quên đi hết những gì mà tôi biết và anh ấy không được phép nói với tôi về dự án này một lần nào nữa cho đến khi được công bố công khai”, Scheiberg tiết lộ.
 
Phải đến tận tháng 6/2005, Apple mới thông báo về kế hoạch chuyển sang sử dụng vi xử lý Intel cho máy tính Mac của mình. Kullmann sau đó đã rời bở Apple vào năm 2008.
 
Mọi thứ đều được quyết định bởi đội ngũ marketing ở Apple
 
Nếu vẫn đang làm việc tại Apple thì điều cần thiết khi tiết lộ về thông tin nội bộ của công ty chính là giấu đi danh tính của mình. 
 
“Văn hóa làm việc tại công ty là cực kỳ bí mật, thậm chí theo hướng cực đoan chính trị và đôi ngũ tiếp thị tại công ty là người ra các quyết định. Tất cả mọi thứ, theo đúng nghĩa đeo, sẽ được quyết định bởi đội ngũ tiếp thị của Apple”, một nhân viên giấu tên tiết lộ trên trang mạng xã hội hỏi đáp Qoura.
 
Trước đó nhiều nguồn tin cũng cho rằng đội ngũ marketing tại Apple chính là những người đứng đằng sau các tin đồn liên quan đến sản phẩm của công ty. Bất kỳ tin đồn nào được xuất hiện trong giới công nghệ đều có sự cho phép và kiểm soát từ phía Apple, thay vì các tin đồn xuất hiện một cách không căn cứ.
 
Các nhân viên có thể buộc làm việc cả ngày mà không nói chuyện với bất kỳ ai khác
 
Trái với văn phòng làm việc rộng lớn với không gian làm việc thoải mái tự do thường thấy ở các văn phòng các hãng công nghệ lớn, không phải ai làm việc tại Apple cũng may mắn được làm việc trong môi trường hoàn hảo này, chí ít là các thực tập sinh. Theo tiết lộ của Owen Yamuachi, một cựu thực tập sinh  của Apple tiết lộ nơi làm việc của Apple dành cho các thực tập sinh khá đặc biệt và ít ai ngờ đến.
 
“Đôi của tôi làm việc tại một tòa nhà ở Vallco Parkway, cách vài dặm so với trụ sở chính của Appl ở Infinite Loop. Làm việc tại đây không giống với những gì mọi người vẫn thấy ở trụ sở chính to lớn của Apple, không có quán café trong đó, cách xây dựng căn nhà cũng không mấy dễ chịu, với bóng tối bao phủ nhiều nơi, hành lang hẹp, trần nhà cao một cách khó hiểu và các văn phòng làm việc riêng cho từng người. Với việc sở hữu văn phòng làm việc riêng đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ có sự tập trung cao độ cho công việc, tuy nhiên cũng sẽ rất cô đơn khi mà đôi khi chúng tôi phải làm việc cả ngày mà không hề nói chuyện với bất kỳ ai”.
 
Không một tiếng phàn nàn bất chấp những áp lực nặng nề từ công việc
 
Làm việc tại một công ty lớn như Apple, việc chịu các áp lực từ công việc và từ chính những người quản lý là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên không phải ai cũng chịu được áp lực này.
 
Làm việc tại Apple nghĩa là chấp nhận những áp lực nặng nề để không bị thay thế
 
Theo tiết lộ của một cựu nhân viên giấu tên từng làm việc tại Apple cho biết không ít nhân viên của “quả táo” ghét làm việc tại đây vì những áp lực mà mình phải chịu đựng.
 
“Áp lực hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm mà bạn đang tham gia tại Apple. Làm việc tại đây bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng liên tục, đôi khi là sự thiếu tôn trọng và chịu sự quản lý điên rồ từ công ty. Không ít người đã “đầu hàng” trước môi trường làm việc tại Apple nhưng vẫn bám trụ tại công ty vì họ muốn hồ sơ xin việc trong tương lai sẽ trở nên đẹp hơn, với cái tên Apple trong đó.
 
Chưa hết, nếu không chịu được áp lực, bạn sẽ dễ dàng bị thay thế bởi hàng chục ứng viên nộp đơn xin việc ở bên ngoài, và bản thân các nhà quản lý biết được điều này. Do vậy các nhân viên phải luôn cố gắng và nỗ lực làm việc tại Apple, bất chấp những áp lực từ công việc gây ra mà không một tiếng phàn nàn”.
 
“Làm việc tại Apple nghĩa là bạn chấp nhận thử thách và những sự nguy hiểm cho riêng mình”, người này tiết lộ.
 
Không có nhiều thời gian để có một giấc ngủ ngon
 
Ngay cả đối với những cựu nhân viên từng làm việc tại Apple, những người thừa nhận yêu thích công việc tại công ty, cũng phải thừa nhận rằng thời gian làm việc tại Apple như “một cơn ác mộng”
 
“Chúng tôi phải làm việc vào cả ban đêm và đôi khi rất khó có thời gian để ngủ. Cần phải rất khéo léo để có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Làm việc tại Apple nghĩa là phải luôn ở trạng thái sẵn sàng 24/7”.
 
Trong khi đó theo chia sẻ của Jordan Price, một cựu nhân viên thiết kế tại Apple thì trong thời gian làm việc tại “quả táo”, anh hầu như không có thời gian để giành cho gia đình và đôi khi không gặp được con cái trong một thời gian dài.
 
Nếu tham gia một sản phẩm mới, nhân viên phải “giam cầm” với sản phẩm đó
 
Một cựu nhân viên từng tham gia phát triển máy tính bảng iPad của Apple đã tiết lộ với trang công nghệ Business Insider về thời gian anh dính liền với dự án này và không thể rời khỏi trụ sở của Apple để đảm bảo nguyên mẫu của chiếc iPad được giữ bí mật.
 
“Văn phòng làm việc của chúng tôi là một căn phòng lớn không có cửa sổ. Họ cũng đã thay đổi cả khóa cửa. 3 nhà phát triển và chính tôi là những người duy nhất được phép vào phòng. Apple nắm các thông tin về tên, số an sinh xã hội của chúng tôi. Các sản phẩm được khoan và giấu kỹ bên dưới bàn làm việc để không ai biết được sản phẩm thực tế sẽ trông như thế nào”.
 
Làm việc tại Apple có thể phải chấp nhận được chi trả thấp hơn những nơi khác.
 
Làm việc tại một công ty lớn và tiếng tăm như Apple thì có thể sẽ phải chấp nhận khoản lương thấp hơn những nơi khác. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi trang web chuyên cung cấp thông tin về công việc tại các doanh nghiệp - Glassdoor , cho biết:
 
“Lương thấp luôn là một khiếu nại đặc biệt phổ biến từ các nhân viên của Apple tại Glassdoor, chủ yếu từ những người làm việc tại các cửa hàng bán lẻ của Apple, đôi khi từ ngay cả các chuyên gia kinh doanh, các chuyên gia công nghệ và nhiều vị trí cao cấp khác tại công ty. Điều này nói lên rằng nhiều vị trí tại Apple đang được chi trả thấp hơn mức trung bình so với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới”.
 
T.Thủy
Theo Business Insider
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận