Bài viết

Những hủ tục man rợ trên thế giới

Những hủ tục man rợ trên thế giới

(Dân trí) - Những hủ tục cổ xưa này cho tới nay vẫn còn được duy trì như một phần nghi lễ tín ngưỡng quan trọng của một số bộ tộc trên thế giới.

Nghi lễ trích máu của người đạo Hồi dòng Shia

Nghi lễ trích máu được tổ chức hàng năm bởi những người theo đạo Hồi dòng Shia nhằm tưởng nhớ sự ra đi của cháu trai nhà tiên tri Mohammad hồi thế kỷ thứ 7 khi vị anh hùng tham gia trận chiến Kerbala. Trong nghi lễ này, những người đàn ông sẽ dùng dao tự làm chảy máu đầu như một cách để thể hiện sự tiếc thương và hối hận vì họ đã không thể có mặt tại trận chiến Kerbala, giải cứu cho vị anh hùng của họ.

Ngay cả những bé trai cũng phải tham gia vào nghi lễ này. Các tín đồ tin rằng đây là một cách chuộc tội hiệu quả bởi “một giọt lệ nhỏ xuống vì anh hùng Imam Hussein sẽ rửa đi hàng trăm tội lỗi”.

Người Eskimos để người già chết trong giá lạnh

Khi một người Eskimos đã già, đã hết sức lao động, người đó sẽ phải ngồi lên một chiếc bè mảng hoặc một tảng băng trôi để rồi trôi giạt ra biển. Trong hoàn cảnh như vậy, người già đó hoặc sẽ chết vì lạnh hoặc sẽ chết vì đói khát.

Người Eskimos xa xưa vốn tin rằng có một thế giới khác chờ đón những người già và họ cần phải được gửi đi để có thể tới được với thế giới đó. Đó cũng được coi là một cách để giải thoát cho những người già, để họ khỏi trở thành gánh nặng của gia đình.

Cuộc sống khắc nghiệt của những người dân ở vùng Bắc Cực đã khiến tục lệ này sinh ra bởi người Eskimos trước đây luôn phải đối mặt với thiếu đói. Ngày nay, tục lệ này hầu như đã không còn nữa nhưng thi thoảng vẫn có những dấu hiệu cho thấy đây đó vẫn còn những người già quyết định để mình ra đi theo tục lệ cổ xưa.

Uống rượu bằng sọ người ở Ấn Độ

Người Aghoris sinh sống ở miền Bắc Ấn Độ có tục lệ giữ lại những chiếc sọ người chết để uống rượu bằng những chiếc sọ này.

Ăn tro người chết ở Venezuela và Brazil

Người Yanomamo tin rằng con người chết đi là vì quỷ dữ tới bắt linh hồn của họ. Vì lý do này, mỗi khi có một người qua đời, họ sẽ nhanh chóng hỏa thiêu thi hài và đổ tro vào trong những quả bầu khô.

Sau một năm, những họ hàng thân thiết của người đã mất sẽ cùng tụ họp lại để nấu súp, đổ tro vào trong nồi súp và… ăn súp. Cách làm này được cho là để tưởng nhớ người đã khuất, đồng thời giúp linh hồn của người đã khuất lên được tới thiên đàng mà không phải lang thang rồi bị quỷ dữ bắt đi.

Nhổ một chiếc răng trong nghi lễ trưởng thành ở Úc

Nghi lễ này tồn tại trong một số bộ tộc thổ dân ở Úc, người thanh niên trẻ - nhân vật chính của buổi lễ - sẽ dùng một mẩu gỗ có lỗ rỗng, ấn mạnh vào chiếc răng và dùng một viên đá để lèn chặt mẩu gỗ, sau đó, đập mạnh viên đá vào chuôi gỗ để bẻ gãy răng. Đây được coi là nỗi đau đầu tiên mà một thanh niên trưởng thành cần phải trải qua trong đời.

Sát sinh động vật hàng loạt ở Ấn Độ, Indonesia và Nepal

Những nghi lễ sát sinh động vật được người theo đạo Hindu thực hiện với nhiều biện pháp khác nhau, từ bóp nghẹt đối với những con vật nhỏ cho tới dùng những thanh gỗ nhọn đâm thẳng vào tim những con vật lớn. Các biện pháp phải được tiến hành làm sao để những con vật hiến tế chết ngay vì tiếng kêu gào của chúng bị coi là điềm xấu.

Những nghi lễ này thường được tổ chức trong các lễ hội tôn vinh các vị thần Hindu. Theo quan niệm của các tín đồ đạo Hindu, máu là một thứ “quà” hấp dẫn, dành để dỗ dành những linh hồn quỷ dữ, nhờ đó, chúng sẽ không quấy phá làm hại người sống.

Phụ nữ đeo đầy vòng cổ ở Thái Lan

Tục lệ đeo vòng cổ gắn liền với một hình ảnh được cho là lý tưởng ở phụ nữ, đó là một chiếc cổ dài. Những chiếc vòng bằng đồng thau này thực tế làm hại rất nhiều tới cột sống và xương vai. Có những người phụ nữ cổ đeo tới 20 chiếc vòng. Tổng trọng lượng của những chiếc vòng đè nặng lên vai khiến vai ngày càng xuôi xuống và tạo ấn tượng mạnh về một chiếc cổ dài.

Pi Uy
Theo Oddee
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận