Bài viết

Cách làm giàu nhạy bén của giới trẻ Singapore

CÂN Ô TÔ LẮP CHÌM CÂN Ô TÔ LẮP NỔI | CÂN Ô TÔ XÁCH TAY | CÂN Ô TÔ ĐIỆN TỬ | TRẠM CÂN ĐIỆN TỬ | TRẠM CÂN XE TẢI TRẠM CÂN Ô TÔ | CÂN Ô TÔ | CÂN XE TẢI

Ở Singapore, ngày càng có nhiều người đăng thông tin thuê người hoàn toàn xa lạ để thực hiện một số công việc nhất định thông qua các cổng online, thường gọi là trang mạng xã hội dịch vụ.

Ít nhất 5 trang mạng như vậy đang hoạt động và thu hút sự quan tâm đặc biệt của netizen Singapore. Những người sáng lập các trang mạng này đều lấy cảm hứng từ TaskRabbit - một trang hiện cực kỳ hút khách ở Mỹ.

Quan điểm của TaskRabbit rất đơn giản: Bất cứ ai có việc vặt, cần tuyển người, đều có thể đăng tải lên mạng. Mọi người sẽ đấu giá để giành được công việc đó hoặc đồng ý thực hiện theo một khoản phí định trước.

Ý tưởng kinh doanh độc đáo này nhanh chóng thu về lợi nhuận khổng lồ cho người sáng lập TaskRabbit, Leah Busque - nữ kỹ sư phần mềm ở Boston, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng hiện nay.

Hiện TaskRabbit đã mở rộng phạm vi đăng tải và thực hiện nhiệm vụ tại các thành phố khác như Chicago, New York, Seattle và San Francisco.

Trong một lần phỏng vấn với New York Times hồi tháng 11 năm ngoái, Leah Busque cho biết, TaskRabbit thu về 4 triệu USD mỗi tháng thông qua hoạt động đấu giá để giành việc giữa các thành viên. Nhiều netizen đã biến những việc làm tình cờ trên mạng thành công việc chính của mình. Những thành viên tích cực nhất thậm chí có thể kiếm được 5.000 USD/tháng.

 
Từ trái sang: Garreth Peh, người sáng lập TaskAmigo, Andrew Fam, phụ trách PR và phát triển kinh doanh, Dawn Lee, chịu trách nhiệm quản lý người dùng và phát triển kinh doanh.

Cơn sốt nhỏ trong giới trẻ Singapore

Ở Singapore, 5 trang mạng kinh doanh dịch vụ đặc biệt này có từ 50-300 thành viên. Những người sáng lập hầu hết ở độ tuổi còn rất trẻ và họ thừa nhận đây là một ngành kinh doanh vô cùng mới mẻ và thú vị.

George Moh, 23 tuổi, điều hành trang Juubs, tiết lộ: "Singapore là một đất nước có mật độ dân số đông. Do đó, luôn có cơ hội để ai đó sẵn lòng bỏ thời gian và công sức giúp đỡ bạn thực hiện những công việc, nhiệm vụ hàng ngày".

Điểm mấu chốt ở chỗ, phải tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa những người sẵn sàng giúp đỡ và những người cần hoàn thành công việc. Và đó cũng chính là nơi các trang mạng như Juubs đáp ứng nhu cầu đôi bên.

Một trang web khác chuyên chạy tin rao vặt là TaskAmigo, được sáng lập bởi chàng trai 23 tuổi, còn chưa tốt nghiệp đại học, Garreth Peh. Anh chàng cho biết, TaskAmigo đã thu hút khoảng 300 thành viên kể từ khi ra mắt khoảng 2 tháng trước.

Cho đến nay, 17 công việc vặt đã được đăng tải và hoàn tất.Nguồn thu chính của các trang dịch vụ này bắt nguồn từ khoản phí giao dịch thu từ các thành viên mỗi khi có một nhiệm vụ/công việc được hoàn thành.

Những người như George Moh và Garreth Peh đều tin rằng, vẫn còn nhiều thứ cần làm để hình thức kinh doanh này được nhiều người biết tới hơn nhưng chắc chắn cùng với thời gian, nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Peh khẳng định: "Luôn có một nguồn cung sức lao động cực kỳ dồi dào, trong khi nhiều kỹ năng và dịch vụ còn chưa được khai phá hết. Chúng tôi nắm trong tay công nghệ cao, giúp mọi thứ vận hành linh hoạt và trơn tru hơn. Cùng với chiến dịch marketing sâu rộng, chắc chắn những trang mạng mà chúng tôi đang chạy sẽ biến thành ngành kinh doanh quy mô lớn với lợi nhuận cao".

Mới đây nhất, thành viên Aldrich Ho, 23 tuổi, đã nhận lời làm công việc gọt 900 chiếc bút chì trên TaskAmigo. Sau khoảng 4-5 giờ làm việc cùng với sự trợ giúp của một vài người bạn, anh chàng đã hoàn thành nhiệm vụ và được trả 150 USD.

Aldrich Ho thích thú cho biết: "Ý tưởng làm việc vặt kiếm tiền thật là tuyệt vời. Nó đem tới cho những sinh viên nghèo như tôi cơ hội tăng thêm thu nhập mặc dù tôi có thể sẽ không nhận gọt bút chì thêm một lần nữa đâu. Công việc đó thật là nhàm chán và khiến cổ tay tôi đau như muốn gãy rời".

Đảm bảo sự tin cậy và minh bạch

Những người điều hành các trang mạng dịch vụ tuyển người làm việc vặt tiết lộ, họ luôn cố gắng để hạn chế ở mức thấp nhất tình trạng lừa đảo hoặc gian dối. Cả người đăng tin lẫn người có nhu cầu làm việc vặt kiếm tiền đều phải để lại phản hồi công khai trên trang. Điều này giúp tránh những sự cố như đã đồng ý làm, cuối cùng lại không xuất hiện.

Thông tin việc vặt cũng được nhóm quản lý trang chủ động kiểm tra kỹ lưỡng. Đặc biệt, dạng tin tuyển người liên quan tới ma túy hoặc mại dâm đều bị xóa bỏ ngay.

Một số trang còn khuyến khích thành viên gặp trực tiếp người điều hành để phỏng vấn. Sau khi danh tính được xác định, hồ sơ trên trang online của họ sẽ xuất hiện dấu hiệu xác nhận tính chân thực và độ tin cậy.

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận