Bài viết

9 dấu hiệu nhận biết sếp tồi

9 dấu hiệu nhận biết sếp tồi

 

(Dân trí) - Một vị sếp sẽ bị đánh giá là tồi nếu có những biểu hiện như: xem việc quản lý là ra lệnh và kiểm soát, nghĩ mình là “ngôi sao”, nhận thành công về phần mình nhưng đẩy thất bại cho người khác…

Theo trang CNBC, dưới một góc độ nào đó, những vị sếp tồi được định nghĩa là những nhà lãnh đạo luôn có những niềm tin lệch lạc về công việc và hoạt động quản lý. Dưới đây là 9 dấu hiệu cơ bản để nhận diện những vị sếp như vậy:


1. Xem quản lý là mệnh lệnh và kiểm soát

Sếp tồi nghĩ rằng, công việc của họ là ra lệnh cho nhân viên làm mọi việc và đảm bảo rằng nhân viên hoàn thành các công việc đó.

Trái lại, những vị sếp thông minh hiểu rằng, cái chính trong công việc quản lý là giúp nhân viên của mình thành công hơn và đưa ra những quyết định khó khăn mà nhân viên không thể tự quyết được.

2. Cho rằng, nhân viên phải “thích” làm việc nhiều giờ

Sếp tồi tin là những nhân viên nào không muốn làm việc 60h mỗi tuần đều là những kẻ chểnh mảng, vô giá trị.

Trong khi đó, sếp thông minh biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất kỳ nỗ lực nào để làm việc liên tục hơn 40 giờ đồng hồ mỗi tuần đều làm giảm năng suất lao động.

3. Thích quản lý các con số hơn là con người

Sếp tồi tập trung toàn bộ năng lượng để đảm bảo rằng, các con số được đưa ra là “ngon lành”, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc thay đổi các con số.

Không giống như vậy, sếp thông minh biết, cách hiệu quả duy nhất để có được những con số tốt là giúp nhân viên của mình tạo ra con số của chính họ.

4. Tự mình làm nếu thực sự cần thiết phải hoàn tất một công việc nào đó

Sếp tôi cho bản thân họ là “ngôi sao” trong công việc, có thể giải quyết bất kỳ vấn đề gì bằng cách ôm đồm mọi thẩm quyền và trách nhiệm.

Ngược lại, sếp thông minh nhận thức được rằng, tài lãnh đạo thực sự là phải biết thúc đẩy cấp dưới tự chịu trách nhiệm về thành công hay thất bại của họ.

5. Không đưa ra quyết định cho tới khi nào có trong tay mọi dữ liệu

Sếp tồi sợ rủi ro đến mức, họ đòi hỏi hàng “núi” thông tin trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Sếp thông minh thì hiểu rằng, đôi khi, việc có quá nhiều thông tin chỉ khiến mọi chuyện thêm phần phức tạp.

6. Thành công là của sếp, thất bại là của nhân viên

Sếp tồi thích “vỗ ngực” khi mọi chuyện suôn sẻ, và chỉ tay phê bình khi xảy ra vấn đề.

Sếp thông minh biết rằng, công việc thực sự của họ bao gồm 2 điểm. Thứ nhất, họ phải khắc phục thất bại ngay trước khi xảy ra thất bại, và thứ hai là công bố thành quả khi nhân viên đạt được thành công.

7. Thích người khác phải đoán

Sếp tồi thích che giấu những “quân bài” mà họ đang có, không bao giờ để cấp dưới biết về quá trình ra quyết định.

Sếp thông minh hiểu rằng, các quyết định sẽ thành công hơn khi có sự tham gia ngay từ đầu của những người thực thi.

8. Xem lúc rà soát bảng lương là thời điểm hoàn hảo để “lên lớp” nhân viên

Sếp tồi thường đợi tới các đợt đánh giá năng lực và điều chỉnh lương mới tung ra “hàng lô” những lời phàn nàn,chỉ trích và khuyên bảo đối với nhân viên.

Sếp thông minh nhận thức được rằng, nhân viên sẽ hoảng sợ khi bị “đánh úp” kiểu như vậy, và chỉ có thể thay đổi hành vi của họ khi họ được chỉ bảo thường xuyên, từ tốn.

9. Tự xem mình là quan trọng đến mức không cần giữ lịch sự

Sếp tồi luôn có cảm giác mình vĩ đại, đến nỗi họ chẳng buồn quan tâm tới việc kiểm soát hành vi của mình.

Sếp thông minh hiểu rõ, thái độ tự cao tự đại rốt cục sẽ dẫn tới kết quả là sếp chỉ có một đám nhân viên xu nịnh, bất tài, phá hỏng công ty.
 
Phương Anh
Theo CNBC
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận