Bài viết

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Nhờ vào công nghệ hiện đại, có rất nhiều cuộc khai quật khảo cổ kỳ lạ đã được thực hiện. Trong số đó, có rất nhiều phát hiện mới gây bối rồi cho các nhà khảo cổ học.

Dù mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu, có không ít những phát hiện khảo cổ gây nên nhiều tranh cãi trong việc thừa nhận nó, và nhiều khi những phát hiện này bị gán ghép như một trò lừa bịp không đáng tin.

1. Các bức tượng Acámbaro
Các bức tượng Acámbaro là một bộ sưu tập các bức tượng gốm nhỏ được tìm thấy ở Acámbaro, Guanajuato, Mexico. Chúng được tìm thấy bởi Waldemar Julsrud vào tháng 7/1944. Tổng cộng ông và các cộng sự địa phương đã tìm thấy hơn 32 nghìn bức tượng, bao gồm các hình từ khủng long tới các hình người trên khắp thế giới, như người Ai Cập, Sumerian hay những người Caucasian. Những bức tượng này được cho là khác thường bởi có nhiều bức mang hình của khủng long trong khi loài động vật cổ đại này không sống cùng thời đại với con người. Sau khám phá này, nhiều người đã cho rằng chúng là cổ vật thật và không phải một trò lừa bịp. Nếu các bức tượng này được xác nhận là thật, chúng sẽ trở thành những bằng chứng về việc con người đã cùng tồn tại với khủng long, và ảnh hưởnng rất nhiều đến thuyết tiến hóa. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để xác định tuổi thọ của các bức tượng, kết quả ước tính chúng có từ khoảng 2500 năm trước Công Nguyên. Tuy nhiên cho tới nay, không có nhà khảo cổ hay cổ sinh vật học nào chấp nhận rằng đây là một phát hiện thực, họ đều cho rằng đó chỉ là một trò lừa bịp.

2. Hộp sọ người có sừng
Sayre là một thị trấn ở Hạt Bradford, Pennsylvania. Dù thời điểm chính xác không được biết rõ, nhưng vào những năm 1880, người ta đã phát hiện một lăng mộ rất lớn ở đây. Một nhóm người Mỹ đã đào được những bộ xương và hộp sọ người rất kì lạ. Những bộ xuơng này thuộc về những người có cơ thể bình thường, trừ việc họ có những đoạn xương mọc phía trên hốc mắt khoảng 5cm. Nhìn có vẻ như các hộp sọ này có sừng. Các bộ xương này được cho là của người khổng lồ, với chiều cao tới hơn 2m. Các nhà khoa học ước tính rằng họ được chôn cất vào khoảng năm 1200 sau CN. Đó không phải lần đầu tiên những hộp sọ người có sừng được tìm thấy. Vào thế kỉ 19, những hộp sọ tương tự cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên đất Mỹ. Trong lịch sử, sừng người là biểu tượng của quyền lực, như việc Alexander đại đế được miêu tả với những chiếc sừng trên những đồng tiền thời đó. Theo các tài liệu lịch sử, những bộ xương ở Sayra đã được gửi tới Bảo tàng điều tra Mỹ ở Philadelphia. Tuy nhiên, chúng đã bị đánh cắp và không còn được tìm thấy. Dù có rất nhiều bức ảnh chụp những hộp sọ này còn tồn tại, nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng đây chỉ là trò lừa đảo.

3. Bản đồ của người sáng tạo
Vào năm 1999, giáo sư Alexander Chuvyrov ở Đại học Quốc gia Bashkir (Nga) đã có một phát hiện khảo cổ quan trọng. Ông được mời tới nhà của Vladimir Krainov, người đã tìm thấy một phiến đá lạ được chôn trong vườn nhà mình. Phiến đá này nặng tới nỗi phải mất một tuần mới lấy được nó khỏi mặt đất. Phát hiện này được đặt tên là Phiến đá Dashka và sau này có tên là Bản đồ của người sáng tạo. Phiến đá cao 1.5m, rộng 1.1m, dày 15cm và nặng khoảng 1 tấn. Nó được đưa ra nghiên cứu và được cho là một dạng bản đồ 3 chiều của khu vực Ural. Phiến đá Dashka chứa những hình ảnh về các công trình kiến trúc, hệ thống thủy lợi và những con đập lớn. Tới nay, nguồn gốc của công nghệ tạo nên bản đồ này vẫn còn là bí ẩn và cực kì tiên tiến. Tuổi thọ của phiến đá được xác định vào khoảng 100 triệu năm tuổi. Nếu nó là thực thì đây sẽ là bằng chứng về sự tồn tại của một nền văn minh cực kì phát triển. Các nhà nghiên cứu cho rằng tấm bản đồ này có thể được sử dụng vào việc định vị. Và những phát hiện mới đây cho biết rằng phiến đá này là một phần của một cổ vật lớn hơn nhiều. Nó vẫn đang được nghiên cứu và chưa được công bố trước công chúng.

4. Những người khổng lồ Bắc Mỹ
Trong vài thế kỉ qua, nhiều phát hiện khảo cổ kì lạ đã xuất hiện ở Bắc Mỹ. Người ta đã đào được rất nhiều hài cốt người với kích thước lớn, nhiều tài liệu còn tồn tại cũng chứng minh cho các phát hiện này. Các hài cốt người khổng lồ bao gồm các bộ xương người có chiều cao từ 2m cho tới 4m. Một bộ xương người cao 4m được tìm thấy ở Lompock Rancho, California vào năm 1833. Bộ xương này có 2 hàng răng và được bao quanh bởi nhiều đồ tùy táng như rìu đá hay các vỏ sò chạm khắc. Năm 1895, một lăng mộ được tìm thấy ở Toledo, Ohio. Bên trong là 20 bộ xương ở tư thế ngồi và quay về hướng Tây. Những chiếc răng của họ được biết là "to gấp đôi những người hiện đại ngày nay". Ngoài ra, còn rất nhiều phát hiện nữa được ghi nhận ở khu vực Bắc Mỹ. Nhiều người cho rằng đây là một giống người khổng lồ cổ đại. Nguồn gốc của những bộ xương này tới nay vẫn còn là bí ẩn.

5. Chiếc nêm nhôm Aiud
Chiếc nêm nhôm Aiud là một vật có hình dáng của một chiếc nêm, được tìm thấy phía Tây thành phố Aiud, Rumani, trên bờ sông Mures vào năm 1974. Nó nằm sâu 11m phía dưới lớp cát cùng 2 bộ xương voi răng mấu. Bề ngoài của nó giống một cái đầu búa. Sau khi được đưa tới Viện khảo cổ Cluj-Napoca để nghiên cứu, nó được xác nhận là được làm từ hợp kim nhôm, bao bọc vối một lớp ôxít rất mỏng. Hợp kim này được tạo thành từ 12 nguyên tố khác nhau. Phát hiện này kì lạ bởi lẽ mãi đến năm 1808 người ta mới biết đến kim loại nhôm và nó không được sản xuất với số lượng lớn cho tới năm 1885. Để luyện được nhôm, người ta cần nhiệt độ tới 1000 độ. Việc nó được tìm thấy trong cùng lớp đất với các bộ xương voi răng mấu chứng tỏ rằng món đồ này có tuổi thọ ít nhất 11 nghìn năm. Nhiều người tin rằng đây là bằng chứng về việc người ngoài hành tinh đã tới Trái đất. Các kĩ sư cho biết là cổ vật này có hình dáng của bộ càng hạ cánh, tương tự như công nghệ đang được sử dụng trên các tàu vũ trụ hiện nay. Cộng đồng khoa học tin rằng nó được chế tạo trên Trái đất với mục đích vẫn chưa rõ ràng và nguồn gốc của món đồ vẫn còn là điều bí ẩn.

Phan Hạnh
Theo Top Tenz
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận