Bài viết

5 hòn đảo bí ẩn nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Không phải hòn đảo nào trên thế giới cũng là điểm đến lý tưởng để tận hưởng mùa hè tươi mát. Dưới đây là danh sách những hòn đảo vô cùng nguy hiểm trên thế giới.

Đảo Guam, Thái Bình Dương

Lãnh thổ Guam là một hải đảo thuộc miền tây Thái Bình Dương và là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên nơi đây không phải là điểm đến du lịch lý tưởng bởi sự hoang dã và nguy hiểm của nó. Trên đảo có một số lượng lớn nhện và rắn nâu. Người ta ước tính rằng số nhện ở các khu rừng trên đảo Guam nhiều gấp 40 lần so với những hòn đảo khác trong khu vực và số lượng rắn nâu lên đến hàng triệu con. Cứ mỗi hecta rừng có khoảng 60-75 con rắn nâu và chúng thường gây ra những vụ mất điện, gây hư hại cơ sở hạ tầng và các vụ tấn công nhằm vào con người.

Loài rắn này cũng đã gây tuyệt chủng cho 10 trong số 12 loài chim bản địa, và việc này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng nổ số lượng loài nhện. Để ngăn chặn việc loài rắn lan tràn ra các hòn đảo lân cận đồng thời bảo vệ các bãi biển và khu du lịch khỏi rắn và nhện, chính quyền đảo Guam cùng giới chức trách Mỹ đã đưa ra một giải pháp. Acetaminophen là hợp chất nguy hiểm với rắn nâu và chuột. Vào đầu năm nay, sau khi cho hàng nghìn con chuột ăn các liều bả này, họ thả các xác chuột xuống hơn 40 hecta rừng gần căn cứ không quân Andersen. Các nhà chức trách hi vọng khoảng 2-3 triệu con rắn sẽ ăn các xác chuột này và chết. Giải pháp này có hiệu quả trong một thử nghiệm vào năm 2010, và họ hi vọng là nó sẽ có tác dụng trên diện lớn hơn. Nếu kế hoạch này thành công, loài rắn sẽ biến mất và các loài chim có thể sinh tồn để tiêu diệt loài nhện. Tuy nhiên, dù kết quả thế nào thì nó cũng để lại hàng nghìn xác chuột phân hủy trên các cành cây gây ô nhiễm.

Đảo Ramree, Myanmar

Nằm ngay sát bờ biển Myanmar, hòn đảo này trở nên nổi tiếng bởi một sự kiện kì lạ và chết người sau một trận chiến giữa quân Anh và Nhật trong Thế chiến 2. Gần 1000 quân lính Nhật sau khi rút lui vào các đầm lầy xung quanh đảo đã gặp phải loài cá sấu nước mặn khổng lồ trong khu vực. Và một thảm họa kinh hoàng đã xảy ra, loài cá sấu này được cho là đã tấn công hàng trăm binh lính và chỉ còn vài chục người sống sót. Câu chuyện tuy gây nhiều tranh cãi nhưng sự thật là loài cá sấu nước mặn có tồn tại với số lượng rất lớn ở đảo Ramree và chúng có thể ăn bất cứ thứ gì đi vào lãnh thổ của mình, kể cả con người. Bên cạnh đó hòn đảo này còn trải qua các hoạt động núi lửa với chiều hướng ngày càng gia tăng. Dù các nhà địa chất vẫn giữ quan điểm rằng không có nguy hiểm gì từ các hoạt động gần đây nhưng khi kết hợp với những yếu tố như rừng thiêng nước độc, cá sấu khổng lồ đã biến nơi đây được xếp vào một trong số những hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới.

Đảo san hô vòng Bikini, Châu Đại Dương

Bikini là một đảo san hô vòng có diện tích 6 km² thuộc Quần đảo Marshall, một quốc gia ở Châu Đại Dương. Nơi đây thực sự là thiên đường nhiệt đới với những bãi biển hoang sơ khiến nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2010. Tuy nhiên hòn đảo này cũng được xếp vào danh sách những điểm đến nguy hiểm bởi bức xạ hạt nhân và cá mập. Từ năm 1946 đến 1958, hòn đảo là nơi diễn ra cuộc thử nghiệm hơn 20 loại vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ khiến cho hòn đảo không thể làm nơi sinh sống cho con người.

Năm 1997, mặc dù đã được tuyên bố là "an toàn" do độ bức xạ có xu hướng giảm nhưng chi phí để bọc lớp đất nhiễm xạ cùng việc làm sạch hòn đảo vẫn chưa có nên khả năng sinh sống lâu dài trên đảo Bikini vẫn còn rất xa vời.

Đảo rác, Bắc Đại Tây Dương

Hòn đảo toàn các loại rác này nằm ở vùng biển Sargasso, phía Bắc Đại tây dương và có xu hướng phình rộng lên mỗi ngày do lượng rác được bồi thêm bởi 4 dòng hải lưu. Hòn đảo nổi được ước tính rộng vài trăm km, với hơn 200 nghìn mảnh rác trên mỗi km vuông. Nó gồm hầu hết là rác từ nhựa và các mảnh rác bé bị thổi bay từ nơi khác tới hoặc bị con người vứt xuống biển. Do các mảnh rác quá nhỏ và mặt biển liên tục có sóng nên thật khó có thể phát hiện ra bằng mắt thường trừ khi quan sát vào ngày biển lặng, do đó hầu hết mọi người không nhận biết được mối hiểm họa tiềm tàng này. Các nghiên cứu chi tiết từ năm 1972 cho thấy lượng rác nơi đây đang ngày một gia tăng một cách đáng báo động. Mặc dù người ta đã giăng hàng nghìn tấm lưới mắt nhỏ để thu giữ các mảnh rác, nhưng tới nay vẫn chưa có một giải pháp khả thi nào có thể áp dụng để làm sạch toàn bộ khu vực này.

Đảo El Hierro, Tây Ban Nha

El Hierro là một trong số các đảo thuộc quần đảo Canary, ngoài khơi bờ biển Châu Phi. Nó nổi lên trên mặt nước sau hàng triệu năm nhờ vào các hoạt động núi lửa và chính các hoạt động này đang gia tăng ở mức độ báo động suốt từ năm 2011. Là hòn đảo nhỏ và mới nhất trong nhóm đảo Canary nhưng El Hierro lại có nhiều dấu hiệu của hoạt động núi lửa nhất. Hòn đảo hoang dã và xinh đẹp này đang ẩn giấu một mối nguy hiểm ngay dưới mặt nước trong suốt của nó. Ngọn núi lửa đang hoạt động ngoài khơi El Hierro đã phun trào lượng nham thạch khổng lồ và phun tro bụi vào không khí, cùng với đó là hơn 15 nghìn trận động đất chỉ trong 2 năm vừa rồi. Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu ngọn núi lửa, cư dân tại đây cũng đã được sơ tán tạm thời rất nhiều lần trước khi quay trở lại nhà của mình. Trong lần phun trào gần đây nhất, các dòng nham thạch và khí ga đã tiêu diệt rất nhiều loài cá, làm nước biển nóng thêm 18 độ C, đồng thời tính axit cũng tăng lên đáng kể. Hòn đảo đã cao thêm 10cm trong 12 tháng qua và các hoạt động địa chấn cho thấy núi lửa sắp có một vụ phun trào cực lớn.

Phan Hạnh

Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận