Bài viết

10 viên kim cương đắt giá bậc nhất thế giới

10 viên kim cương đắt giá bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Được xem như hiện thân của sự xa hoa và quyền quý, kim cương từ lâu đã là thứ đồ trang sức không thể thiếu của những người giàu có, nổi tiếng. Sau đây là 10 viên kim cương được xếp vào hàng đắt giá nhất thế giới hiện nay.

1. Koh-i-noor

‘Koh-i-noor’ được xem là viên kim cương đắt nhất thế giới hiện nay. Được phát hiện tại khu mỏ Golconda, Andhra Pradesh, Ấn Độ năm 1306, tên của nó có nghĩa là “ngọn núi của ánh sáng” trong tiếng Ba Tư.

The ‘Koh-i-noor’ có trọng lượng 105 carat (21,6g), từng thuộc sở hữu của nhiều vương triều Ấn Độ, Ba Tư trước khi hoàng gia Anh mua lại nó thông qua công ty British East India. Đến nay viên kim cương thuộc về nữ hoàng Anh và được trưng bày tại tháp London. Giá trị của nó được cho là từ 10 – 13 tỷ bảng Anh.

2. Sancy

“Sancy” là viên kim cương có tuổi đời hàng thế kỷ, được truyền qua nhiều đời của hoàng gia châu Âu. Trước đó, nó được cho là thuộc về triều đại Great Moghuls của Mông Cổ, dù nguồn gốc thực có thể xuất phát từ Ấn Độ.

Sancy nặng 55,23 carat (11,05g), có màu vàng nhạt và là viên kim cương đầu tiên được cắt với các mặt đối xứng. Trong cuộc đấu giá tháng 5/2012, viên kim cương từng được trả 9,7 triệu USD.

3. Cullinan

Cullinan, với trọng lượng lên tới 3106,75 carat (621,35 g), là viên kim cương thô lớn nhất từng được phát hiện trên thế giới. Ban đầu nó đã bị một nhân viên quản lý mỏ vứt đi vì nghĩ rằng nó chỉ là pha lê, bởi chẳng có viên kim cương nào lại lớn đến thế. Tuy vậy, sau đó nó đã được nhặt lại và tặng cho nhà vua Edward VII năm 1907.

Sau khi được chế tác thành 9 viên nhỏ hơn, viên lớn nhất (Cullinan I hay Ngôi sao châu Phi đệ nhất) có trọng lượng 530,2 carat. Hai trong số 9 viên kim cương đang được gắn trên vương miện của nữ hoàng Anh. (Trong ảnh là các viên kim cương Cullinan III và IV Broach và Cullinan VII Delhi Durbar)

4. Hope Diamond

Hope Diamond (kim cương hy vọng) có lẽ là viên đá quý nổi tiếng nhất thế giới và có giá lên tới 350 triệu USD. Viên kim cương này nặng 45,52 carat (9,1 g) và hiện được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian tại Washington DC.

Khi nhìn bằng mắt thường, viên Hope Diamond có màu xanh lục do có một số nguyên tố Bo trong cấu trúc tinh thế của mình, nhưng nó sẽ phát ra màu đỏ khi được đặt dưới ánh sáng cực tím. Nó từng thuộc về vua Loius XIV của Pháp trước khi nhiều lần bị sang tay trong 200 năm sau đó cho đến khi được tặng cho bảo tàng trên vào năm 1958.

5. De Beers Centenary

Trị giá 100 triệu USD, viên kim cương De Beers Centenary là viên đá hoàn toàn không tì vết, không màu, được phát hiện tại một mỏ ở Nam Phi năm 1986. Được lần đầu ra mắt ở dạng thô năm 1988 với trọng lượng 599 carat, đến tháng 2/1991, nó xuất hiện dưới dạng hình trái tim, với trọng lượng 273,85 carat.

6. Graff Pink

Nặng 24,78 carat, viên kim cương này từng thuộc sở hữu của nhà buôn đá quý người Mỹ Harry Winston suốt 60 năm. Được cắt theo hình ngọc lục bảo, viên kim cương được xếp vào hàng 2% số các viên kim cương siêu hiếm. Năm 2010, nó được gắn lên một chiếc nhẫn bạch kim và bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby’s tại Geneva. Laurence Graff đã mua viên kim cương với giá 46 triệu USD, lập kỷ lục viên kim cương đắt nhất từng được đấu giá.

7. The Steinmetz Pink

Nặng 59,6 carat, Steinmetz Pink có giá ước tính lên tới 25 triệu USD. Đây là viên kim cương lớn nhất từng được biết đến được các chuyên gia phân vào nhóm kim cương hồng chói lọi tuyệt đẹp. Thuộc sở hữu của công ty Steinmetz Diamond Group, nó lần đầu được ra mắt tại Monaco tháng 5/2003.

8. Wittlsbach-Graff

Trong ảnh là viên kim cương xanh Wittelsbach-Graff nổi tiếng trong một buổi ra mặt báo giới năm 2008. Năm 31,06 carat, nó đã được bán tại nhà đấu giá Christie's tháng 12/2008 với giá 24,3 triệu USD. Đây cũng là một viên kim cương nổi tiếng nữa được khai thác tại Ấn Độ.

Wittelsbach-Graff có một quá khứ hoàng gia khi từng được nhà vua Tây Ban Nha Philip IV trao cho con gái làm của hồi môn. Sau đó nó đã được đính lên cả vương miện của hoàng gia Áo và xứ Bavaria (Đức). Năm 2008, nó được nhà buôn trang sức người Anh Laurence Graff mua lại và đổi tên thành Wittelsbach-Graff.

9. Archduke Joseph

Tháng 10/2012, viên kim cương năng 76,02 carat này đã lập kỷ lục viên kim cương không màu được bán với đơn giá/carat cao nhất tại một phiên đấu giá. Được phát hiện tại các mỏ ở khu vực Golconda của Ấn Độ, viên kim cương được đặt theo tên của Archduke Joseph August, chắt của một hoàng đế La Mã. Một người mua giấu tên đã chi ra 21,4 triệu USD cho viên đá này.

10. Heart of Eternity

“Heart of Eternity” (Trái tim vĩnh cửu) có trọng lượng 27,64 carat và mang một màu xanh được Viện đá quý Mỹ xếp vào nhóm kim cương có phẩm chất cao nhất. Được phát hiện tại một mỏ ở Nam Phi, ước tính giá trị của nó lên tới 16 triệu USD.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận