Bài viết

10 sai lầm nam giới thường mắc về dinh dưỡng

 

10 sai lầm nam giới thường mắc về dinh dưỡng

Nỗ lực tập luyện và ăn kiêng để có cơ thể săn chắc, song đôi khi các quý ông lại mù tịt kiến thức dinh dưỡng nên khiến cho việc luyện tập trở nên ít tác dụng.

1. Tin rằng hoa quả và rau củ tươi tốt hơn đồ đông lạnh

Nhiều người trong chúng ta tin rằng cách duy nhất để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của hoa quả và rau củ là ăn khi chúng còn tươi. Sự thực là, rau củ đông lạnh cũng giàu dinh dưỡng như vậy, và có thể thuận tiện hơn nhiều. Nếu phải chọn giữa ăn rau củ đông lạnh với việc không ăn gì, hãy chọn phương án sử dụng chúng. Ăn kiểu này vừa nhanh gọn, dễ dàng và cũng rất ngon.

10 sai lầm nam giới thường mắc về dinh dưỡng
Ảnh: Askmen.


2. Phụ thuộc vào thuốc bổ đa vitamin

Không thể chịu được mùi của hầu hết các loại rau? Bạn chuyển hoàn toàn sang uống thuốc bổ, bạn đang đi sai đường rồi. Thuốc bổ đa vitamin chỉ giúp "lấp chỗ trống" về dinh dưỡng, chứ không phải là nguồn cung cấp hoàn toàn. Thay vì bỏ tiền để mua thuốc bổ, bạn nên nạp dinh dưỡng trực tiếp từ thức ăn.

3. Sử dụng nước tăng lực mỗi khi chạy bộ

Bạn dùng nước tăng lực thể thao quá thường xuyên mỗi khi cảm thấy khát lúc chạy bộ. Trừ phi luyện tập quá nhiều giờ, nếu không, bạn không cần đến các calo hoặc electrolyte trong những lon nước này. Uống nước trước và sau buổi tập là đủ.

4. Bỏ quên gia vị

Dù là đồ nhúng hay nước xốt cho món đùi gà, khả năng lớn là nó chứa quá nhiều dầu ăn, đường hoặc các chất bổ sung khác, không tốt cho sức khỏe. Thay vì thế, hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị nguyên chất như ớt, quế, tiêu, tỏi... Chúng có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe và mang lại hương vị ngon mà không làm tăng calo.

10 sai lầm nam giới thường mắc về dinh dưỡng
Ảnh: Askmen.


5. Ăn các món đơn điệu, lặp đi lặp lại

Nếu bạn rất hiếm khi thay đổi thực phẩm trong món ăn, ngoài việc không thấy ngon miệng, có nguy cơ bạn còn bị thiếu chất nữa.

6. Tránh tất cả các loại thịt đỏ

Nếu bạn đang cố gắng ăn kiêng để có thân hình mảnh mai, khả năng lớn là bạn loại bỏ thịt đỏ khỏi thực đơn. Đừng mạnh tay như vậy. Thịt đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nuôi dưỡng cơ bắp như sắt, kẽm, vitamin B12. Chỉ cần ăn giảm số lượng là được.

7. Khi tính giảm cân, chỉ nghĩ đến số lượng calo

Dù số lượng calo bạn ăn vào sẽ quyết định đến việc bạn tăng hay giảm cân, nhưng nên nhớ loại calo cũng quyết định nó có dễ dàng tích lũy trong cơ thể không. Thực phẩm càng lành mạnh, càng ít có nguy cơ béo phì.

Nếu bạn chỉ ăn toàn đồ ăn nhanh hoặc đã qua chế biến, bạn hoặc sẽ tăng cân vùn vụt, hoặc sẽ phải vật lộn với chứng đường huyết cao.

8. Tin rằng thực vật là vô hại vì chúng là tự nhiên

Bạn nghĩ rằng rau củ quả là tự nhiên, nên không có phản ứng phụ gì. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về chúng trước khi ăn một loại nào đó.

9. Không ăn hoa quả vì chúng chứa đường

Dù có chứa đường, song đó là đường hoa quả tự nhiên, và không gây hại đến lượng đường máu nhiều như các sản phẩm chế biến. Quan trọng hơn, fructose trong hoa quả sẽ giúp điều phối lại lượng glycogen trong gan, và đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc cơ thể bạn có giải phóng năng lượng hay không.

10. Tránh ăn trước và sau khi tập thể dục để tăng đốt cháy mỡ

Điều này nghe có vẻ logic, nhưng bạn bên nhớ tổng lượng calo mỗi ngày mới là quan trọng. Thay vì bỏ đói cơ thể vào lúc nó cần, bạn hãy cắt bớt calo vào những thời điểm khi bạn không cần nhiều năng lượng lắm. Cách đó sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Thuận An (theo Askmen)

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận