Bài viết

10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ

10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ

College Factual đưa ra bảng xếp loại 10 chuyên ngành được trả mức lương cao nhất ở Mỹ.

Dữ liệu tiền lương được PayScale – tổ chức có cơ sở dữ liệu lương thưởng cá nhân lớn nhất thế giới khảo sát và cung cấp. 10 ngành học có mức lương cao nhất đều liên quan đến các ngành STEM (STEM là bằng dành cho Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán).

1. Kĩ thuật dầu mỏ: 89.000 USD

Tại Mỹ, bằng cấp của các ngành kĩ thuật đảm bảo thu nhập cao khi đi làm. Kĩ thuật dầu mỏ có mức lương khởi điểm trung bình cao nhất: 89.000 USD/ năm, mức lương này tiếp tục tăng, đến giai đoạn giữa sự nghiệp là 159.900 USD/ năm. Đây là chuyên ngành khó. Mỗi năm ở Mỹ chỉ có khoảng 1.000 sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên ra trường thường “đầu quân” cho các công ty hoặc các hãng sản xuất dầu mỏ.

Ngoài dầu mỏ, nhiều ngành kĩ thuật khác ở Mỹ cũng mang đến thu nhập đáng mơ ước. Kĩ thuật điện có thu nhập trung bình khởi điểm là 62.400 USD, kĩ thuật cơ khí: 57.800 USD, kĩ thuật xây dựng: 52,700 USD.

2. Khoa học máy tính: 53.800 USD

Khoa học máy tính tập trung nghiên cứu sự tương tác giữa con người và máy tính. Chuyên ngành này mở ra cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực: phát triển hệ thống máy tính, sản xuất phần mềm, nghiên cứu hoặc làm việc trong các tổ chức giáo dục, các tổ chức của chính phủ.

Một ngành tương tự là “Toán học và Khoa học máy tính” cũng mang lại mức lương khởi điểm trung bình khá cao là 50.700 USD/ năm.

3. Nghề điều dưỡng: 53.300 USD

Điều dưỡng là công việc luôn có nhu cầu cao về nhân lực. Ra trường với tấm bằng điều dưỡng, sinh viên có thể nhận được mức lương trung bình khởi điểm là 53.300 USD/ năm. Giai đoạn giữa sự nghiệp, mức lương trung bình là 70.100 USD/ năm. Sinh viên có thể tìm việc trong nhiều lĩnh vực như: chăm sóc trẻ sơ sinh, sức khỏe gia đình, phẫu thuật, chăm sóc người già.

4. Toán học ứng dụng: 52.200 USD

Toán học ứng dụng cung cấp cho người học những tri thức toán học được sử dụng trong các tình huống thường ngày để tính toán giá cả, đưa ra sự ước lượng, dự đoán kết quả và thiết kế hệ thống. Sinh viên ra trường làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau: xây dựng, giáo dục, tài chính, kinh tế,... Mức lương khởi điểm là 52.200 USD/ năm. Mức lương ở giai đoạn giữa sự nghiệp là 101.850 USD/ năm.

5. Vật lí học: 50.800 USD

Chuyên ngành vật lí là nền tảng quan trọng để mỗi cá nhân có thể phát triển sự nghiệp ở 1 số cơ quan, tổ chức như NASA, các cơ sở khoa học tư nhân, nhà nước. Tấm bằng cử nhân vật lí hứa hẹn mức lương khởi điểm trung bình: 50.800 USD/ năm. Mức lương giai đoạn giữa sự nghiệp là 90.500 USD/ năm.

6. Quản lí hệ thống thông tin: 49.600 USD

Quản lí hệ thống thông tin là một bộ phận rất quan trọng trong nhiều cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp. Sinh viên ngành này được học cách thiết lập, điều hành, quản lí hệ thống, mạng lưới và lưu trữ thông tin cho doanh nghiệp, tổ chức,… Quản lí hệ thống thông tin có sự liên hệ đến các chương trình máy tính. Mức lương trung bình ở giai đoạn giữa sự nghiệp là: 86.600 USD.

7. Quản lí xây dựng: 49.200 USD

Quản lí xây dựng dành cho những ai quan tâm đến xây dựng và phát triển, kinh doanh và quản lí. Ngành này cũng đào tạo bậc cao đẳng ở một số trường. Công việc phù hợp với những người có khả năng tư duy ở cấp độ cao liên quan đến quản lí, toán học và kinh doanh. Mức lương trung bình giai đoạn giữa sự nghiệp là 83.300 USD.

8. Hệ thống thông tin máy tính: 49.000 USD

Sinh viên lựa chọn ngành “hệ thống thông tin máy tính” được học về mạng lưới máy tính, các vấn đề bảo mật, công nghệ thông tin. Sinh viên ra trường có thể làm việc trong các doanh nghiệp với những công việc cụ thể như: quản lí bộ phận IT, thiết kế hệ thống, quy trình làm việc trên máy tính cho các doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành CIS có thể nhận mức lương khởi điểm trung bình khoảng 49.000 USD, ở giữa sự nghiệp là 85.900 USD.

9. Toán học và Thống kê: 48.900 USD

Với ngành thống kê, sinh viên được học cách phân tích những con số, trên cơ sở đó phát hiện nguyên nhân, đưa ra giải pháp và dự doán xu hướng. Những kĩ năng cần thiết của người làm thống kê được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu khoa học,giáo dục,... Mức lương khởi điểm của những người mới tốt nghiệp là 48.900 USD. Giai đoạn giữa sự nghiệp mức lương là 99.800 USD/ năm.

10. Lập trình máy tính: 48.000 USD

Lập trình máy tính được biết đến với những công việc cụ thể: thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Công việc đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích , đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới trong công việc cụ thể. Mức lương khởi điểm trung bình của ngành này là 48.000 USD.

Theo Thúy An

Tấm gương/Tiền phong

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận