Bài viết

10 điều nên thảo luận trước hôn nhân

10 điều nên thảo luận trước hôn nhân

Lúc yêu, bạn có thể lãng mạn nhưng khi kết hôn cần phải thực tế. Các chuyên gia khuyên trước khi sống chung hai người yêu nhau cần phải làm sáng tỏ mọi nghi ngờ và cho biết mong đợi của nhau.

Dưới đây là 10 điều cần phải thảo luận.

1. Tài chính

Bạn sẽ xử lý như thế nào với tiền chung của hai người, kế hoạch chi tiêu là gì, làm thế nào để tiết kiệm, hai người có quỹ chung hay quỹ riêng... Có rất nhiều vấn đề về tiền bạc và nó thực sự quan trọng khi hai người về sống với nhau. Cho nên trước khi cưới, cả hai hãy thảo luận với nhau để tránh những bỡ ngỡ có thể phát sinh trong cuộc sống vợ chồng.

2. Con cái

Hai người có muốn sinh con, bao nhiêu đứa, nên sinh khi nào, làm cha mẹ phải thế nào, ai đóng vai "tốt", ai đóng vai "xấu"... Sinh con là một việc hệ trọng và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, cho nên nó cần có sự thống nhất của cả hai.

3. Điểm chung

Hai người yêu nhau, muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì cần phải tìm ra những điểm chung của nhau.Ví dụ bạn suy nghĩ như thế nào là cuộc sống vợ chồng, có mong đợi gì từ cuộc hôn nhân, bạn có thể giúp đỡ bạn đời những gì... Nắm rõ sở thích, sở đoản của bạn đời và tìm điểm chung với họ. Ngoài ra cả hai cần linh hoạt, đôi khi phải nhún nhường nửa kia đề gia đình được hạnh phúc.

couple-discussion-600x450-1370706987_500
Ảnh: idiva.com.

4. Quan hệ xã hội

Có một cuộc sống lành mạnh ngoài hôn nhân là rất cần thiết để chúng ta duy trì đời sống xã hội. Hãy thảo luận trước với bạn đời về những mối quan hệ của bạn bên ngoài cuộc sống hôn nhân, bao gồm thời gian, công sức dành cho các mối quan hệ bạn bè, người quen, xã hội...

5. Sự nghiệp

Bạn ưu tiên công việc hay sự nghiệp, dành cho công việc bao giờ một tuần? Nếu cơ quan cho bạn đi nước ngoài đào tạo, bạn sẽ đi hay ở lại với vợ con? Bạn sẽ hy sinh sự nghiệp để chồng thăng tiến hay "mạnh ai người ấy chạy"...

Có rất nhiều vấn đề về sự nghiệp cần phải thảo luận trước lúc cưới. Cần nhớ dù kết quả thảo luận như thế nào, bạn chỉ cần biết sự nghiệp của bạn là quan trọng với cả hai là đủ.

6. "Hẹn hò" khi kết hôn

Khi vừa kết hôn, các cặp đôi thường có một giai đoạn trăng mật ngọt ngào nhưng sau đó tất cả sẽ trở lại vị trí cũ và đôi khi làm cô dâu bị hẫng hụt. Hãy thảo luận với nhau về vấn đề này trước kết hôn để giữ cho cuộc hôn nhân thú vị. Ví dụ, thỉnh thoảng các bạn có thể lên kế hoạch ăn tối dưới ánh nến lãng mạn, đi rạp chiếu phim, công viên... hay làm cho nhau những điều bất ngờ khác.

7. Tình dục

Một khi bạn cảm thấy khá thoải mái với người bạn đời tương lai thì hãy thảo luận với anh ta về tình dục rằng kỳ vọng của bạn là gì? Bạn có thể góp ý cho bạn đời về kỳ vọng của bạn trên giường. Sự bình đẳng và thoải mái về sex sẽ góp phần không nhỏ vào hạnh phúc của hai bạn.

8. Tôn giáo và đạo đức

Rất có thể hai người yêu nhau sẽ có cùng tín ngưỡng, niềm tin tôn giáo, cũng như các giá trị đạo đức nhưng có những người thì không. Sự bất đồng về vấn đề tưởng như không quan trọng này lại có sức phá hủy hôn nhân của bạn. Cho nên hai người cần phải thảo luận tìm điểm chung từ chính những vấn đề này.

9. Việc nhà

Việc nhà luôn là vấn đề nan giải với các cặp vợ chồng sau khi cưới. Nhiều cặp đôi vì trước cưới không thảo luận nên sau hôn nhân thường xích mích, không vừa lòng với nhau khi một người phải làm tất cả việc nhà, người kia thì không. Thực tế cần phải thảo luận để có sự chia sẻ của đàn ông vào việc nhà. Khuyến khích đàn ông làm việc nhà theo sở trường, sở thích của anh ấy, ví dụ anh ta nấu cơm thì bạn sẽ giặt đồ chẳng hạn.

10. Không gian cá nhân

Lúc nào cũng vậy dù kết hôn hay chưa thì đôi khi ai cũng cần một khoảng trống riêng để được một mình và làm những việc mình thích. Lúc độc thân bạn có thể tự do, nhưng khi kết hôn có thể thay đổi nhiều thứ. Vì vậy, nói cho bạn đời hiểu lúc nào bạn cần được ở một mình, đâu là không gian riêng tư của bạn... Truyền đạt những nhu cầu rõ ràng cho họ trước kết hôn để anh ta hiểu và tôn trọng bạn.

Thanh Thu (Theo idiva.com)

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận