Bài viết

10 cổ phiếu thăng trầm nhất Phố Wall

 

10 cổ phiếu thăng trầm nhất Phố Wall

2012 là năm có nhiều bất ngờ trên sàn chứng khoán Mỹ khi cổ phiếu của một số công ty mạnh được kỳ vọng tăng giá thì lại giảm mạnh và ngược lại. 
>Ảnh ấn tượng về kinh tế thế giới năm 2012
>10 công ty cắt giảm nhân sự nhiều nhất năm 2012

Dưới đây là danh sách 10 cổ phiếu biến động mạnh nhất trong năm 2012 doCNBC thống kê.

1. Facebook

Mức thay đổi trong năm 2012: -27%

Sự cố kỹ thuật trên sàn Nasdaq trong ngày Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã dẫn đến một khởi đầu kém thuận lợi cho một trong những vụ IPO được kỳ vọng nhất. Ngày trong giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Facebook đã gặp vấn đề và nhanh chóng giảm xuống dưới mức chào bán 38 USD một cố phiếu, sau đó lập đáy kỷ lục 17,73 USD vào ngày 4/9. Cổ phiếu Facebook đang được giao dịch ở quanh mức 26,70 USD. Từ sau thương vụ thâu tóm Instagram và phát triển thêm chiến lược quảng cáo trên di động, doanh thu của Facebook dần dần cải thiện và cổ phiếu của mạng xã hội này bắt đầu tăng giá trở lại trong cuối năm nay.

2. JC Penney

Mức thay đổi trong năm 2012: -43%

Bất chấp điều hành rất tốt của CEO Ron Johnson, cựu “phù thủy marketing” của Apple, cổ phiếu của hãng bán lẻ JC Penney vẫn giảm mạnh từ 43 USD hồi tháng 2 xuống 20 USD vào cuối năm. Kỳ vọng lớn vào sự xoay chuyển tình thế của JC Penny trong lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt này đã không trở thành hiện thực, giá cổ phiếu của hãng đến nay vẫn chưa đứng vững. Trong khi đó, cổ phiếu của các đối thủ khác như Macy’s, Nordstrom và Saks đều tăng giá trong năm 2012.

3. Hewlett-Packard

Mức thay đổi trong năm 2012: -44%

Từ mức giá cao gần 30 USD hồi tháng 2, cổ phiếu của HP đã giảm xuống quanh 14 USD do sự ảm đạm của thị trường máy tính. HP cũng thông báo giảm giá trị thương vụ thâu tóm Autonomy xuống 8 tỷ USD trong tháng trước. Ban lãnh đạo của HP tin rằng hãng đã bị lừa trong thương vụ có trị giá ban đầu 11 tỷ USD này. Một số nhà đầu tư cho rằng HP sẽ có giá trị hơn nếu tách làm hai công ty hoạt động riêng lẻ nhưng không mấy người kỳ vọng CEO Meg Whitman muốn làm theo cách này.

4. Best Buy

Mức thay đổi trong năm 2012: -48%

Thật khó để tin rằng cổ phiếu của Best Buy, một nhà bán lẻ chuyên về sản phẩm điện tử ở Mỹ, có thể giảm từ mức 30 USD hồi tháng 3 xuống còn 12 USD trong thời điểm hiện tại. Khoản lỗ trong quý III, dòng tiền ngày một xấu đi và sự gia tăng cạnh tranh từ đối thủ Amazon.com đã khiến giá cố phiếu của Best Buy tụt dốc nhanh chóng. Nhà sáng lập đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất của Best Buy, Richard Schultze, muốn thâu tóm toàn bộ công ty, nhưng chưa đủ khả năng tài chính, khiến tương lai giá cổ phiếu của hãng càng thêm phần bất ổn.

5. Knight Capital Group

Mức thay đổi trong năm 2012: -70%

Cho tới buổi sáng ngày 1/8/2012, Knight Capital Group vẫn hoạt động tốt với tư cách một trong những nhà tạo lập thị trường (market maker) tốt nhất ở Wall Street. Tuy nhiên, chỉ một lỗi giao dịch xảy ra đã khiến công ty này gần như tê liệt và giá cổ phiếu lao dốc 65% ngay sau đó. Knight Capital Group đã mất hơn 440 triệu USD chỉ trong phiên giao dịch ngày 1/8, cao hơn cả mức doanh thu trong quý II. Knight Capital Group đã chấp nhận bị mua lại bởi Getco chỉ với 1/3 giá trị vốn hóa của công ty tại thời điểm đầu năm.

5 cổ phiếu Mỹ tăng giá mạnh nhất trong năm 2012

6. Yahoo

Mức thay đổi trong năm 2012: 21%

Với việc Marissa Meyer, một nhân vật nữ xuất sắc của Google, về đảm nhiệm vị trí CEO Yahoo, giá cổ phiếu của công ty đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm qua. Một số người đặt ra câu hỏi liệu sự tăng giá này có thực sự phù hợp với tiềm lực của công ty hiện tại. Cho đến thời điểm này, Marissa Meyer đã tăng cường đầu tư cho khâu quảng cáo và nhanh chóng hoàn tất quá trình giao dịch số cổ phần trị giá 8 triệu USD với Alibaba, đồng thời có nhiều biện pháp cải thiện tinh thần làm việc cho nhân viên.

7. Apple

Mức thay đổi trong năm 2012: 29%

Không một cổ phiếu nào được nhắc đến nhiều trong năm 2012 như Apple. Vào tháng 9, cổ phiếu Apple đạt mức giá kỷ lục 705 USD khi công ty ra mắt thị trường các sản phẩm iPhone 5, iPad Mini. Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu Apple giảm mạnh, có lúc xuống dưới 500 USD, nhưng vẫn cao hơn gần 30% so với đầu năm. Ngược với những đánh giá thấp triển vọng sinh lời, một số nhà đầu tư vẫn thích đầu tư vào cổ phiếu của Apple khi sản phẩm của hãng đang được ưa chuộng ở Trung Quốc.

8. Home Depot

Mức thay đổi trong năm 2012: 47%

Với mức tăng giá nhà lớn nhất kể từ năm 2006 cùng những nỗ lực phục hồi sau siêu bão Sandy đã đưa lợi nhuận của hãng bán lẻ đồ gia dụng Home Depot tăng vọt trong quý III, vượt xa dự báo của giới quan sát. Giá cổ phiếu của hãng vì thế cũng tăng mạnh theo. Home Depot hiện đã tăng mức dự báo lợi nhuận cả năm lên 3,03 USD một cổ phiếu, đồng thời tuyên bố sẽ mua lại thêm số cổ phiếu trị giá 700 triệu USD trong quý IV năm nay.

9. American International Group

Mức thay đổi trong năm 2012: 52%

Đây có lẽ là điều ngạc nhiên nhất trong năm 2012 đối với các nhà đầu tư khi AIG, một công ty bảo hiểm đứng trước bờ vực phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính lại có thể phục hồi mạnh đến vậy. Bộ Tài chính Mỹ đã thu được một khoản lợi không nhỏ từ việc thoái vốn khỏi AIG sau khi hỗ trợ giải cứu công ty này. AIG cũng bán bớt số tài sản trị giá 65 tỷ USD bao gồm cả hãng bảo hiểm AIA chi nhánh Hong Kong. Bằng cách này, CEO Bob Benmosche đã giải phóng thêm vốn, mua lại cổ phiếu, đưa hoạt động công ty có lợi nhuận trở lại. AIG tuyên bố có thể trả cổ tức cho cổ đông trong năm 2013.

10. Bank of America

Mức thay đổi trong năm 2012: 105%

Giá cổ phiếu của ngân hàng Bank of America đã tăng liên tục trong 11 tháng qua và chạm mức cao nhất vào tháng 12. Ngoài việc hưởng lợi từ số đơn xin vay mua nhà gia tăng, CEO Brian Moynihan cũng góp công không nhỏ khi cắt giảm nhân sự và tập trung vào những lĩnh vực chủ chốt. Hiện giá cổ phiếu của Bank of America vẫn đang thấp hơn so với giá trị sổ sách hữu hình và thấp hơn so với cổ phiếu nhiều công ty tài chính khác nằm trong nhóm chỉ số S&P 500.

Nguyễn Tâm (theo CNBC)

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận